Ý NGHĨA CỦA BÁO CÁO TÀI CHÍNH TRONG DOANH NGHIỆP

báo cáo tài chính doanh nghiệp

Ý NGHĨA CỦA BÁO CÁO TÀI CHÍNH TRONG DOANH NGHIỆP

Báo cáo tài chính trong doanh nghiệp được coi là một bảng thông tin tóm tắt về tình hình hoạt động của công ty trong khoảng thời gian nhất định. Lập báo cáo tài chính, đọc và phân tích báo cáo tài chính là một nghiệp vụ không thể thiếu.

Báo cáo tài chính là gì?
Báo cáo tài chính là gì?

Vậy báo cáo tài chính là gì? Có ý nghĩa gì với doanh nghiệp ? Câu trả lời sẽ được giải thích rõ ràng ở dưới đây:

Báo cáo tài chính là gì?

Là tổng hợp những thông tin kinh tế được bộ phận kế toán trình bày tổng hợp lại dưới dạng bảng biểu, để cung cấp tình hình tài chính, kinh doanh và dòng tiền của doanh nghiệp trong một khoảng thời gian.

Báo cáo tài chính được xem như là hệ thống những bảng biểu, mô tả về thông tin, tình hình tài chính, kinh doanh và các dòng tiền trong doanh nghiệp. Báo cáo tài chính sẽ tổng hợp về tình hình tài sản, vốn chủ sở hữu và nợ phải trả cũng như kết quả kinh doanh trong kỳ của doanh nghiệp đó. Báo cáo tài chính là một phương tiện nhằm trình bày khả năng sinh lời và thực trạng tài chính của doanh nghiệp tới những người quan tâm (ví dụ: chủ doanh nghiệp, nhà đầu tư, cơ quan thuế,…) .

>> Tham khảo thêm: Chương trình quản trị doanh nghiệp

Theo luật từ cơ quan thuế nhà nước thì các doanh nghiệp trực thuộc các ngành, các thành phần kinh tế đều phải lập và trình bày báo cáo tài chính năm để nộp lên cơ quan thuế.

Đối với các tổng công ty hay công ty có đơn vị trực thuộc, ngoài những báo cáo tài chính năm thì còn phải thực hiện thêm các báo cáo tài chính tổng hợp hay báo cáo tài chính hợp nhất vào cuối kỳ kế toán của năm dựa trên những báo cáo tài chính của đơn vị trực thuộc.

Còn với những doanh nghiệp trực thuộc nhà nước và các doanh nghiệp đang niêm yết trên thị trường chứng khoán thì sao?

Những doanh nghiệp này khi lập báo cáo tài chính năm sẽ lập thêm báo cáo tài chính giữa niên độ (báo cáo các quý – trừ quý 4) dạng đầy đủ. 

Tổng công ty trực thuộc nhà nước và các doanh nghiệp nhà nước có các đơn vị kế toán trực thuộc phải lập báo cáo tài chính tổng hợp hoặc báo cáo tài chính hợp nhất.

>> Tham khảo thêm: Chương trình khởi nghiệp và ước mơ

Ý nghĩa của báo cáo tài chính

Như giải thích ở phần trên, báo cáo tài chính có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong công tác quản lý doanh nghiệp cũng như đối với cơ quan quản lý và những người quan tâm đến doanh nghiệp. Điều đó, được thể hiện rõ qua những vấn đề sau:

   – Báo cáo tài chính là những báo cáo được trình bày một cách tổng quát, phản ánh tổng hợp rõ nhất về tình hình tài sản, khoản nợ, nguồn hình thành tài sản, tình hình tài chính cũng như kết quả kinh doanh trong kỳ nhất định của doanh nghiệp.

  – Báo cáo tài chính còn cung cấp những thông tin kinh tế, tài chính chủ yếu để đánh giá được kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh, hiện trạng tài chính của doanh nghiệp trong thời gian vừa qua. Giúp việc rà soát, giám sát được tình hình vốn và khả năng huy động nguồn vốn kịp thời vào sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

   – Báo cáo tài chính được coi là căn cứ quan trọng để phân tích, phát hiện ra những khả năng tiềm ẩn và là căn cứ để đưa ra những quyết định về quản lý, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc đầu tư của chủ sở hữu, các nhà đầu tư, chủ nợ hiện tại và cũng là tương lai của doanh nghiệp.

   – Báo cáo tài chính cũng là căn cứ xây dựng nên các kế hoạch kinh tế – kỹ thuật, tài chính của doanh nghiệp là những căn cứ khoa học để lập nên những hệ thống biện pháp xác thực nhằm tăng cường quản trị doanh nghiệp. Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn, nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh gia tăng thêm lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Chính vì những ý nghĩa lớn như vậy, báo cáo tài chính luôn được các nhà đầu tư quan tâm đầu tiên, ngay cả hội đồng quản trị doanh nghiệp, hay cơ quan quản lý cấp cao cũng đều quan tâm đến cái này.

Trên đây, TomEdu đã chia sẻ ý nghĩa quan trọng của báo cáo tài chính đối với doanh nghiệp. Nếu bạn còn chưa rõ về báo cáo tài chính thì có thể tham khảo khóa học THỰC HÀNH KẾ TOÁN CHUYÊN SÂU & THỰC HÀNH KẾ TOÁN TỔNG HỢP

Hy vọng bài biết sẽ đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn đọc!

>> Tham khảo thêm: Quản trị doanh nghiệp thời 4.0 cùng TomahoSoft

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

X